วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2559

วันนี้ ช่วงเวลานี้ รู้เท่านี้ เอาไปใช้พรุ่งนี้


       แม่ผมเคยบอกว่า หากอยากไปที่ไหน ก็ให้ไปอ่านหนังสือเอา  ตอนผมเด็ก  ผมก็บอกว่ามันก็แค่ตัวหนังสือบนกระดาษกับภาพ  ผมเลยเลือกเปิดดูภาพแทน "ก็เด็ก ครับ เด็ก" เบย...
       พอโตมาผมก็ดูตัวหนังสือมากขึ้น  แต่ภาพก็ชอบนะมากด้วย  ซึ่งบ่อยครั้งผมจะมีหนังสือติดกระเป๋า
คือไม่ใช่เด็กเรียนนะ เด็กดื้อ อ่ะ เบย...
ผมว่านะอันที่จริงแล้ว  อาจจะเพราะโลกส่วนตัวสูงก็ได้ จนทำให้มีหนังสือเล่มโปรด หลายเล่มจะมาแนะนำครับ

เคยอ่านหรือผ่านตาปร่าวครับ

" ลูกอีสาน "  หนังสือเล่มแรกของวัยประถมเลยครับ  ซึ่งเป็นหนังสือที่เล่าถึงการใช้ชีวิต ชนบทของภาคอีสานโดยมี ครอบครัวของคูณ (เด็กน้อยคูณ) เป็นตัวดำเนินเรื่อง การเขียนเป็นการบอกถึงขนบ ธรรมเนียม การช่วยเหลือซึ่งกันและกันในคนในหมู่บ้าน  การเดินทางหาอาหาร  เล่าเรื่องนายฮ้อย
(นายฮ้อย คือเรื่องราวของกลุ่มพ่อค้า ที่มีบทบาทอย่างยิ่ง ในท้องถิ่นภาคอีสาน โดยเฉพาะนายฮ้อยวัว-ควาย )

"ลาวและนาย"

         1 คัน 2 คน 14 วัน 1450 กิโลเมตร บันทึกการเดินทาง 2 หนุ่มเชอร์ ช่างภาพกับเพื่อนที่ดังในเว็บพันธิฟ จนได้ออกมาเขียนในหนังสือ ซึ่งผมตามอ่านจากพันธิฟจนถึงซื้อหนังสือมาครับ  โทนภาพสวยสบายตากับการใช้คำที่เป็นกันเอง  มีข้อคิดคำคม บทที่ชอบคือ ออกซิเจนความสุข แถวบ้านเรียกโดนใจวัยรุ่น หลายๆ  เขาไม่ได้ไปเที่ยวแต่ไปเดินทาง เรื่องราวมิตรภาพ

หนังสือที่ทำให้ผมอยากไป แบ็กแพ็กเกอร์ (Backpacker)ที่ประเทศลาวครับ ซึ่งก็ไปมาแล้ว ฮ่าๆ

  แฮร์รี่ พอตเตอร์ หนังสือ ผู้เขียน: เจ. เค. โรว์ลิง
หนังสือมี 7 เล่ม
ภาพยนตร์มี 8 เรื่อง ภาค 1-6 กับ ภาค 7.1 และ 7.2 (หนังสือเล่มสุดท้ายแยกสร้างภาพยนตร์เป็น 2 ตอน)
        ใครไม่รู้จักอยากบอกว่า หนังก็มีนะ แต่การอ่านหนังสือก็สนุกและรู้จักการใช้คำ เพื่อจะได้คิดตาม แถวบ้านเรียกจินตนาการ

หนังสือมี 3 ตอน ส่วนเพิ่ม คือเรื่องของ ฮอบบิท
           ผมเคยทำรายงานส่งอาจารย์ วิชา Novel ท่านให้เลือก 1 ตอน แต่ผมอาสาทำ 3 ตอน ท่านถามว่าจะอ่านจบแล้วมาวิเคราห์ไหวไหม เพราะเนื้อหายาวมาก พอส่งงาน อาทิตย์ต่อมา ท่านเดินผ่านแล้วบอกว่า รายงานเธอ 41 หน้า น่าอ่านมาก เขียนใช้ได้ "ผมชอบเรื่องนี้ครับ " อาจารย์ ผมอ่านทุกภาค
มาเล่าถึงหนังสือต่อครับ
         นี่คือปฐมบทการผจญภัยเพื่อทำลายแหวน ซึ่งนำไปสู่สงครามครั้งยิ่งใหญ่ของโลก   ที่ไม่ได้มีแค่มนุษย์อาศัยอยู่เท่านั้น หากยังมีพวก เอลฟ์ ฮอบบิท คนแคระ ทรลล์ ออร์ค และเผ่าพันธุ์อื่นๆ เป็นสงครามที่มีต้นกำเนิดเดียวกับทุกสงครามที่เกิดขึ้นทั่วโลกทุกยุคทุกสมัย  ซึ่งตัวพระเอกเป็นปุถุชนธรรมดา แต่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่   เรื่องราวเริ่มต้นที่ความสนุกสนานรื่นเริงในงานเลี้ยงอำลาที่ไม่มีใครคาดฝัน "บิลโบ แบ๊กกิ้นส์" ออกจากบ้านไป ละทิ้งสมบัติพัสถานทุกอย่างที่ได้มาจากการผจญภัยพิลึกพิลั่นของเขาเมื่อหลายปีก่อน รวมทั้ง "แหวน" อันเป็นมหันตภัย ให้ตกเป็นของหลานรัก "โฟรโด แบ๊กกิ้นส์" โดยไม่รู้ว่านั่นคือการมอบมรดกอันเป็นหายนะโดยแท้ เพราะมัันคือแหวน ซึ่งทำให้ผู้ที่ครอบครองมีอำนาจจนสามารถทำลายล้างโลกได้ โฟรโด พร้อมด้วย "พันธมิตรพันธมิตรแห่งแหวน" จึงต้องออกเดินทางสู่โลกกว้าง ฝ่าฟันอันตรายนานัปการ เพื่อนำแหวนไปทำลายในดินแดนของอสูรร้ายที่สร้างมันขึ้นมา เผมเป็นแฟนหนังสือ พระมหาสมปอง ครับ เคยกราบนมัสการท่านด้วยตอนไปถ่ายคอนเสริตร์พี่หนุ่มกะลา
อยากอวดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น